Vải Canvas là gì ?

Hiện nay ngành công nghiệp may mặc, da giày, nội thất, trang trí… sử dụng phổ biến loại vải canvas. Bạn có thể dùng những chiếc túi xách, đi những đôi giày được may từ loại vải này. Hoặc nhà bạn có rèm cửa được may từ chúng, tranh treo tường,… Nhưng mấy ai thực sự hiểu vải canvas là gì, nguồn gốc tên gọi đó, những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn.

Vải canvas là gì - Vải canvas được làm từ cây gai dầu
Vải canvas được làm từ cây gai dầu

Vải canvas là gì?

Vải Canvas được dùng làm tên gọi cho các loại vải được dệt từ cây gai dầu. Loại vải này có sợi vải được dệt với hình thức nằm ngang dưới dạng lưới. Đây là loại thô nhưng rất bền và chắc, có đặc tính ít thấm nước. Loại vải này được ứng dụng từ thời cổ đại để làm quần áo, vải buồm thuyền, lều bạt hoặc tranh vẽ cho các họa sỹ.

Cây gai dầu - vải canvas
Cây gai dầu được người xưa dệt thành vải bố

Nguồn gốc và lịch sử loại vải canvas

Do từ xa xưa, người dân đã biết dệtvải từ cây gai dầu làm ra loại vải bố. Và từ canvas được xuất xứ từ tiếng Ảrập, canabis – có nghĩa là cây gai dầu. Và từ đó vải canvas được coi là tên gọicủa loại vải từ cây gai dầu, và được phổ biến trên thế giới.

Cây gai dầu chính là nguyên liệu tạora vải sớm nhất trên thế giới. Khoảng 3000 năm trước Công nguyên, người TrungQuốc đã dùng sợi gai dầu để bện nên dây thừng. Khoảng 1500 năm trước Côngnguyên, người Ấn Độ đã bổ sung thêm nguyên liệu sợi bông vào dệt của sợi gaidầu. Sau đó loại vải gai dầu thêm sợi bông đã được người châu Âu lựa chọn đểsản xuất cánh buồm cho thuyền.

Ứng dụng của vải canvas

Trong sản xuất hiện đại ngày nay, vải canvas với đặc tính nhẹ và ít thấm nước nên không được ứng dụng trong may mặc quần áo mà chủ yếu vào ngành da giày, túi, rèm cửa, một số vật dụng công nghiệp, hàng hải, tranh trang trí,…

Ứng dụng trong sản xuất thời trang
Ứng dụng trong sản xuất thời trang

Ứng dụng trong sản xuất thời trang

Vải canvas được ứng dụng rất lớntrong ngành da giày, sản xuất túi xách, balô thời trang. Với màu sắc trắng ngà,màu gỗ hoặc màu pastel nên thường các vật dụng thời trang có vẻ đẹp cổ điển.Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ nhuộm vải, nên những mặt hàngthời trang làm từ loại vải này có màu sắc đa dạng hơn, trở nên bền đẹp và phongcách. Do vậy được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng.

Ứng dụng trong sản xuất hàng gia dụng

Với sản xuất hiện đại tiên tiến, sựsáng tạo của con người đã biến những vải bố canvas thành những mặt hàng giadụng như rèm cửa, khăn vải bàn hoặc vỏ gối…. Những chiếc rèm cửa bằng vảicanvas đem lại một sự mộc mạc, giản dị, một vẻ vintage cho mỗi ngôi nhà nó hiệnhữu. Hay bạn có thể thấy trong các cà phê, những khăn trải bàn màu gỗ đơn sơnhưng lại rất cá tính và hấp dẫn.

Rèm cửa từ vải bố
Rèm cửa từ vải bố

Ứng dụng trong sản xuất tranh trang trí

Tranh canvas là loại tranh dùng máyin kỹ thuật số và mực in chuyên dụng Pigment Dye in hình ảnh, màu sắc và họatiết trên chất liệu vải canvas. Khi in tranh, nhà sản xuất thường xử lý bề mặtvải nên trở nên nhẵn mịn và hình ảnh, họa tiết in lên hết sức rõ nét.

Do làm bằng vải bố nên những bứctranh canvas có ưu điểm kháng nước, chống ẩm mốc rất tốt, màu sắc hết sức chânthực và tươi sáng; vải bố lại không độc hại cho môi trường xung quanh do làmhoàn toàn từ chất liệu thiên nhiên, hơn nữa còn rất dễ dàng vệ sinh.

Tranh treo tường canvas
Tranh treo tường canvas

Như vậy qua bài viết, bạn đã có được những thông tin cơ bản về vải canvas, ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày. Trong lĩnh vực nghệ thuật, thời trang, hay gia dụng đều có dấu ấn của loại vải này. Tính chất thoáng, nhẹ, không độc hại, không thấm nước khiến độ phổ biến của loại vải này càng trở nên mở rộng.

Nếu bạn cần thêm những thông tin chi tiết về ứng dụng loại vải này trong lĩnh vực tranh trang trí hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, bạn có thể truy cập website: https://leovietnam.vn/.

Bình luận trên Facebook